Blog chia sẻ

Ô mai sấu – nét riêng của xứ Hà Thành

Sấu là một trong những nét đẹp gây thương nhớ của Hà Nội nghìn năm văn hiến. Nếu ai đã từng ở Hà Nội hoặc có dịp ghé Hà Nội du lịch, chắc hẳn sẽ đi qua những con đường rợp bóng mát, 3-4 hàng cay ở quận Ba Đình nơi có những hàng sấu mọc san sát nhau. Mùa sấu thương kéo dài từ tháng 5 đến tháng 8 hằng năm và có thể bảo quản tủ lạnh nên có thể sử dụng sấu quanh năm.

Sấu từ lâu đã trở nên quen thuộc với mỗi người Hà Nội.

Các món chế biến từ sấu cũng xuất hiện nhiều trong các gia đình. Món rau luộc cho sấu vào có vị chua thanh ăn rất bắt cơm. Hay những tiệm trà đá ven đường, tiệm nào cũng sẽ có một món là món sấu ngâm đường. Cốc nước sấu tươi mát chua chua giải nhiệt cho những ngày hè oi ả. Với tình chua thế nên sấu cũng được chế biến lên một món vô cùng đặc sắc là ô mai.

Ô mai sấu thường có 3 loại chính: sấu bao tử, sấu tươi giòn, sấu xào gừng. Đây cũng là một trong những đặc sản Hà Nội được mọi người vô cùng yêu thích. Nếu bạn đi công tác ở Hà Nội hay từ Hà Nội muốn gửi quà thì sấu hay món chế biến từ sấu chính là một trong những thức quà độc đáo vừa mang ý nghĩa địa phương vừa hương vị dễ ăn mà ai cũng có thể ăn được.

Sấu bao tử

Sấu bao tử được chế biến từ sấu non đầu mùa. Mùa của sấu thường kéo dài 4 tháng từ tháng 5 đến tháng 8 hàng năm. Những trái sấu non được chế biến xong sẽ ăn được cả hột do hột mềm. Sấu ngâm sẽ ngấm nước đến tận hột nên khi ăn, ăn trọn trái sấu trong miệng sẽ có thêm vị đậm đà từ trong hột của trái sấu. Vị của sấu ngọt, chua vừa rất dễ ăn mọi lứa tuổi đều có thể ăn được.

Sấu tươi giòn

Sấu tươi giòn thì được làm từ trái sấu cuối vụ. Sấu già hơn, vỏ giòn hơn. Vị chua đậm hơn và ít ngấm hơn nên thường sẽ cảm nhận được hương vị ngay khi vừa ăn. Món này thường dành cho những thực khách thích ăn cứng hơn một chút. Sấu tươi giòn thường lên kệ khoảng tháng 8 và các tháng cuối năm khi mùa sấu đã gần hết.

Sấu xào gừng

Được sáng tạo chế biến dim sấu với đường và gừng. Vẫn giữ được vị chua của sấu. sẽ thêm được vị bùi của sấu xào và vị cay nhẹ của gừng, ăn vô cùng ngon.

Ô mai sấu làm quà vô cùng hợp lý

Hà Nội là thủ đô của Việt Nam. Nơi giao thương kinh tế chính trị văn hóa, nên việc sinh sống đông đúc hay đi công tác là diễn ra thường xuyên. Mỗi lần đến là bạn lại phải đau đầu tìm kiếm suy nghĩ mua gì làm quà. Nghĩ được món rồi lại phải xem mua ở đâu thì uy tín chất lượng mà giá lại hợp lý. Để mua được sấu ở Hà Nội, Ô mai Gia Lợi gợi ý đến bạn hãy đến con phố Hàng Đường – phố cổ Hà Nội nằm trên trục đường chính từ Hồ Gươm đến chợ Đồng Xuân. Ở đây có một số tiệm ô mai gia truyền vô cùng nổi tiếng như: Gia Lợi, Gia Thịnh, Tiến thịnh, Hồng Lam,… Ở các tiệm này bạn hoàn toàn có thể tìm được hương vị sấu chuẩn vị ưng ý.

Nếu không tiện di chuyển bạn hoàn toàn có thể đặt online đến tận nơi bạn ở nhé. Nếu khó khăn trong vấn đề đặt ô mai sấu hàng bạn có thể liên hệ Ô mai ngon Gia Lợi để được hỗ trợ nhé.

Thông tin liên hệ

Ô MAI GIA LỢI-GIA TRUYỀN TỪ 1898
Địa chỉ: Số 8 Hàng Đường, Hoàn Kiếm, Hà Nội
Địa chỉ: 702 Nguyễn Kiệm, Phú Nhuận, HCM
SĐT: 03456 35230
Website: omaigialoi.com
Fanpage: https://www.facebook.com/omaigialoi/