Blog chia sẻ

Danh sách cửa hàng ô mai phố cổ lâu đời ở Hà Nội

Thủ Đô Hà Nội là nơi ẩm thực nức tiếng Việt Nam. Và để chỉ ra nơi nào bạn có thể thưởng thức trọn vẹn nhất tinh túy của xứ Hà Thành chắc chắn người dân Hà Nội đều chỉ bạn lên Phố cổ, nơi ẩm thực kết tinh hàng trăm năm của các gánh hàng xưa. Ô mai Phố cổ là một trong những món tinh hoa trong bức tranh ẩm thực của Hà Thành. Bạn là khách du lịch mới đến Hà Nội muốn tìm hiểu hay ngay cả người đã Hà Nội lâu chưa hẳn đã biết các cửa hàng ô mai phố cổ lâu đời. Bài viết sau đây sẽ giúp bạn có nơi quen thuộc nhất ở phố cổ để mua ô mai trọn vị ngon truyền thống tinh hoa xứ Hà Thành.

1. Ô mai Gia Lợi – Ô mai phố cổ Hà Nội

Ô mai Gia Lợi nằm ở góc giao giữa Hàng Đường và Hàng Mã, cửa hàng nhỏ xinh nhưng luôn là địa chỉ tin cậy của người Hà Thành sành ăn khi mua ô mai ăn hoặc làm quà khi ghé mua ô mai phố cổ Hà Nội. Với giá cả mềm, niêm yết rõ ràng cộng với cô chủ rất nhiệt tình có thể mời khách ăn thử trước khi mua, nên được mọi người hết sức ủng hộ.

Không quá nổi bật nhưng Ô Mai Gia Lợi đem lại nét cổ kính của Hà Nội nhưng năm đầu thế kỉ 20 và hương vị ô mai cũng vậy đậm chất hương vị xưa của Hà Nội

Ô mai Gia LợiGiá của ô mai Gia Lợi vào khoảng 30K/lạng cho các loại ô mai khác nhau.
Xem menu: Menu Ô mai Gia Lợi – Ô Mai Gia Lợi (omaigialoi.com)

2. Ô mai Gia Thịnh – ô mai phố cổ Hà Nội

Cửa hàng ô mai đầu tiên trên phố Hàng Đường xuất hiện từ hơn trăm năm trước, trải qua ba đời cha truyền, con nối. Nhiều năm nay, phố Hàng Đường đã trở thành phố “ô mai” với nhiều thương hiệu nổi tiếng, như Ô mai Gia Thịnh bên cạnh Gia Lợi, Tiến Thịnh, Hồng Lam… được nhiều người biết đến. Ô mai Gia Thịnh có nhiều loại như sấu bao tử, sấu dầm, mơ gừng, mơ xào các loại, khế, mận xào, mơ cam thảo, chanh ngọt mặn…đều được tuyển chọn từ những loại nguyên liệu tươi ngon nhất.

Gia Thịnh hướng đến thương hiệu ô mai gia truyền nên tập trung sản xuất các loại ô mai 1 vị như mơ chua sẽ chủ yếu có vị chua, ô mai mặn chủ yếu có vị mặn… Những loại ô mai như này là ô mai kiểu sơ khai, sau này người ta mới chế ra thêm nhiều kiểu ô mai khác. Đây là một tiệm ô mai phố cổ bạn nên ghé nha.

3. Ô mai Tiến Thịnh – Ô mai phố cổ Hà Nội

Ô mai Tiến Thịnh ra đời từ năm 1937, cửa hàng tại số 21 Hàng Đường, Hà Nội cũng là cửa hàng đầu tiên tại phố lúc bấy giờ bán và chế biến ra Ô Mai truyền thống bởi Cụ bà Trần Thị Thảo, người đã sáng chế, nghiên cứu để làm ra những quả ô mai đầu tiên.

Cụ kể, khoảng năm 1930 (khi cụ 12 tuổi), mơ Chùa Hương đã bán đầy phố, gánh nườm nượp qua cửa. Vì loại quả này chỉ rộ khoảng 1 tháng, cụ mua và cho vào vại muối. Sau mỗi năm, cụ lại nghĩ thêm cách chế biến mơ muối, từ luộc mơ giảm mặn rồi thêm thắt chút đường, gừng để ngào thành quả ô mai thơm thảo như ngày nay. Thời gian trôi đi càng làm trĩu nặng và sâu sắc thêm những suy tư và trải nghiệm. Những viên ô mai khô ngày nay được biến tấu trở nên sâu sắc và sống động với nhiều hương vị mới, phù hợp với khẩu vị của thực khách ngày nay.

Trải qua hơn 80 năm, dù chưa từng là một món ăn được chứng nhận trong các tài liệu kho tàng ẩm thực dân gian – Nhưng Ô Mai phố cổ vẫn luôn là một nét văn hóa ẩm thực truyền thống lâu đời và Tiến Thịnh vẫn tự hào tiếp nối, phát huy món quà quý giá này để mang đến cho mọi người những món ô mai ngon và đầy tâm huyết.

4. Ô mai Vạn Lợi – Ô mai phố cổ Hà Nội

Cũng nằm ở phố cổ Hà Nội nhưng ô mai Vạn Lợi chọn cho mình một góc riêng tại địa chỉ: 24 P. Hàng Da, Hàng Bông, Hoàn Kiếm, Hà Nội. Tách riêng một cõi nhưng đây là cửa hàng ô mai bán đắt khách nhất Hà Nội mỗi dịp Tết đến xuân về. Vạn Lợi, Gia Lợi, Gia Thịnh, Tiến Thịnh.. Đúng bạn có thấy mấy tên này liên quan đến nhau không? Đây đều là cửa hàng có một gốc chung và có những câu chuyện gắn kết với nhau với 5 đời gia truyền nghề ô mai.

Với phương trâm – Thơm ngon – tinh khiết và được tín nhiệm ô mai Vạn Lợi luôn là một điểm đến hấp dẫn đối với mọi người để chọn mua thức quà để biếu tặng. Giá thành ở Vạn Lợi sẽ cao hơn một chút so với giá ô mai các cửa hàng ở Hàng Đường nhưng không quá đáng kể.

Ở đây nổi bật nhất nhắc đến món mứt quất dẻo khi món đó chỉ bán ở dịp tết và bán trong 7 ngày. Những quả quất được chế biến kì công, dẻo kẹo, ngọt và thơm đã đi sâu vào tiềm thức người Hà Nội. Với kiểu bán đặc biệt vậy nên ô mai Vạn Lợi luôn đông khách nhất vào những ngày này. Đây là một trong nhữngcửa hàng ô mai nổi tiếng ở Hà Nội.

Tổng kết về ô mai phố cổ Hà Nội

Gia Lợi đề cập đến 4 cửa hàng bán ô mai ở phố cổ ngoài ra ở phố cổ Hà Nội còn rất nhiều cửa hàng ô mai ngon chuẩn vị xưa nhưng Ô mai Gia Lợi xin đề cập đến những cái tên nổi bật nhất. Mong qua danh sách này bạn có thể tìm được gian hàng ô mai phố cổ ưng ý cho riêng mình để có thể mua làm quà tặng mỗi dịp ghé Hà Nội hay đơn giản chỉ là tìm được nơi ăn vặt ưng ý nhất.

Thông tin liên hệ

Ô MAI GIA LỢI-GIA TRUYỀN TỪ 1898
Địa chỉ: Số 8 Hàng Đường, Hoàn Kiếm, Hà Nội
Địa chỉ: 702 Nguyễn Kiệm, Phú Nhuận, HCM
SĐT: 03456 35230
Website: omaigialoi.com
Fanpage: https://www.facebook.com/omaigialoi/