Blog chia sẻ

[MÙA NÀO THỨC ẤY] Mùa của mận là khi nào? Có những món nào làm từ mận?

Mận Mộc Châu, Mận Hà Nội, những địa danh gắn liền với món mận chua ngọt thơm chứ danh ở miền Bắc. Mùa của mận là khi nào? là câu hỏi được mọi người quan tâm để đến mỗi năm được thưởng thức thứ quả thơm ngon này. Cứ mỗi năm tầm tháng 5, tháng 6 trên mọi nẻo đường thành phố lớn như Hà Nội hay Sài Gòn ngay cả vùng thôn quê sẽ bày bán rất nhiều mận này bạn nhé.

Mùa của mận là khi nào?

Mận là thức quả mỗi năm một mùa, tháng 1, tháng 2 dưới cơn mưa xuân và xe lạnh hoa bắt đầu nở trắng rợp của một vùng trời, sau đó hoa rụng để lại những trái mận non từ từ phát triển. Dưới cái nắng ấm của đầu hạ của tháng 5 tháng 6, mận bắt đầu ngả đỏ và chín đây chính là mùa mận chính . Từ đây mận sẽ được chuyển đến khắp nơi trên đất nước. Cây mận sau khi thu hoạch sẽ nghỉ một quãng dài đến cuối năm để tiếp tục vụ mùa tiếp theo.

Giá của mận Mộc Châu, Mận Hà Nội

Mận có giá giao động tùy vào khu vực. Đầu mùa ở Hà Nội bạn có thể mua từ 100.000đ – 120.000 đ/1kg mận, còn ở miền Nam những trái mận đầu mùa có khi lên đến 200.000 đ/1 kg . Vào mùa nở rộ, giá mận cũng ổn định trở lại từ 25.000 đ- 50.000 đ/1kg .

Mận chế biến được món nào?

Mận tươi chấm muối

Có rất nhiều cách ăn mận. Đầu tiên đương nhiên là rửa sạch chấm muối. Có nhiều loại muối phù hợp với mận. Trong đó nổi bật là 3 loại này bạn tham khảo nhé:

Muối hảo hảo – loại này thì đã quá quen thuộc và trở nên gần gũi với mọi người dân Việt Nam.

Muối Ô mai – Ở các cửa hàng ô mai truyền thống có bày bán loại muối này. Vị muối ô mai chua ngọt kết hợp với ô mai say nhuyễn tạo nên vị rất riêng gây nghiện

Muối Tây Ninh – loại muối này phổ biến hơn các tỉnh trong nam, vị muối tôm chua cay tăng lên hương vị của trái mận chua thơm.

Mận lắc muối

Những trái mận được bổ đôi ra kết hợp với muối lắc lên, cùng với số hoa quả khác tạo nên món hoa quả lắc vô cùng ngon đặc sắc nhiều hương vị là một món đường phố được yêu thích.

Ô mai mận

Cuối cùng là món ô mai mận. Mận chỉ được 2 tháng trong năm nên người Hà Nội đã sáng tạo ra món ô mai mận để có thể phục vụ thực khách quanh năm ăn quả mận thơm ngon này. Ô mai mận có nhiều loại trong đó nổi bật là các món: mậm xào gừng, mận dẻo cay, mận cơm xào gừng, mận cơm chua ngọt, mận đen không hạt,… Mỗi món được chế biến có hương vị nét riêng vô cùng độc đáo. Đây là một trong đặc sản của Hà Nội mà người miền Trung hay miền Nam rất thích. Nên mọi người có dịp ghé chơi, công tác Hà Nội thường mua về để tặng người thân yêu.

Nếu bạn còn đang không biết các loại ô mai mận sẽ như thế nào có thể tham khảo link dưới đây nhé.

Ô mai mận: Ô Mai Mận – Quà, Bánh, Kẹo, Mứt Cổ Truyền Hà Nội – Gia Lợi (omaigialoi.com)

Tổng kết về quả mận

Mận Hà Nội, Mận Mộc Châu đã trở thành một thức quả vô cùng ngon hấp dẫn mà đến mùa mọi người đặc biệt là các chị em vô cùng săn đón. Mỗi dịp tháng 5, tháng 6 hằng năm , những vườn mận cũng được mọi người tìm đến để chụp ảnh, check in hay tự hái những trái mận từ cây và thưởng thức chúng ngay tại vườn. Ô mai mận cũng là một thức quà đặc biệt để mọi người có thể thưởng thức mận quanh năm. Nếu bạn chưa biết mua ô mai mận ở đâu thì có thể liên hệ ô mai Gia Lợi nhé.

Thông tin liên hệ

Ô MAI GIA LỢI-GIA TRUYỀN TỪ 1898
Địa chỉ: Số 8 Hàng Đường, Hoàn Kiếm, Hà Nội
Địa chỉ: 702 Nguyễn Kiệm, Phú Nhuận, HCM
SĐT: 03456 35230
Website: omaigialoi.com
Fanpage: https://www.facebook.com/omaigialoi/