Blog chia sẻ

[MÙA NÀO THỨC NẤY] Mùa của khế là khi nào? Khi nào thì có khế xào gừng, khế sấy dẻo?

Khế là một loại quả rất đỗi quen thuộc với mọi người dân Việt Nam. Đặc tính của trái khế là dễ trồng dễ thích nghi nên gần như vườn của mỗi nhà luôn có một cây khế. Khế có 2 loại chính là khế chua và khế ngọt. Mùa của khế là khi nào? Sau đây bạn cùng Gia Lợi tìm hiểu nhé.

Mùa của khế là khi nào?

Cây khế ra lộc nhiều đợt trong năm, riêng ở miền Bắc có mùa đông lạnh kèm gió rét mưa phùn tuy khế phát lộc từ tháng 2-3, song đến tháng 4-5 lá non mới ra nhiều nhất. Sau khi lộc xuân ổn định, khế bắt đầu ra hoa thường từ tháng 6 và kéo dài tới cuối thu, tức tháng 10 –11. Trong khoảng thời gian này hoa khế nở thành nhiều đợt: hoa khế ra từng chùm 20 đến 30 hoa nhỏ, trên thân cành già và cả cành 1 tuổi; trong đó những quả ở cành ngang cây ngọn cong rủ xuống, thường có chất lượng cao hơn cả. Nhưng theo tìm hiểu của Gia Lợi thì khế ngon nhất vẫn là khế kết trùm vào tháng 7 ra hoa và cho trái vào cuối tháng 9 hằng năm. Lúc này khế sẽ mọng nước , chín vừa tới và hương vị ngon nhất.

Khi nào có ô mai khế xào gừng, khế sấy dẻo

Ô mai Gia Lợi là một cửa hàng ô mai lâu đời và có tiếng. Việc tuyển chọn đầu vào và làm ô mai cũng rất quan trọng. Khế xào gừng là một trong những món được mọi người vô cùng yêu thích và hỏi mua nhưng thường món đó bán đến Tết là hết hàng. Lý do chính là khế làm ô mai phải là loại khế rừng ở vùng núi Tây Bắc. Loại khế rừng này vô cùng đặc biệt, 1 năm 1 vụ và có vị chua nhất định, chín va thu hoạch vào cuối tháng 9. Sau khi thu hoạch và chế biến những mẻ ô mai khế tươi ngon nhất sẽ xuất hiện vào đầu tháng 10 hằng năm.

Ô mai khế có vị chua thơm của khế, xen vào là vị ngọt của đường và vị cay nhẹ của gừng bánh tẻ và ớt xào cùng. Hương vị đa dạng nên được mọi người rất yêu thích và săn đón.

Mua ô mai khế xào gừng tại link: Khế xào gừng – Ô Mai Gia Lợi (omaigialoi.com)

Trên đây cũng là câu trả lời cho thực khách. Tùy từng năm do hàng dịp tết mọi người mua hết nên dịp từ tháng 2 đến tháng 9 hằng năm thường không có khế xào gừng để bán cho khách hàng nhưng chỉ cần đợi đến tháng 10, sẽ có ô mai khế tươi ngon hấp dẫn dành cho quý khách nhé.

Tổng kết về quả khế ô mai khế

Khế tươi, khế xào gừng, khế sấy khô là món làm từ khế được mọi người vô cùng yêu thích. Ngoài ra ở trong ẩm thực vị chua khế thường góp vào các món gỏi, các món cay chua nấu cá. Dần đà khế là một trong nét đẹp ẩm thực trong nền văn hóa ẩm thực của Việt Nam ta. Nếu bạn chưa biết mua ô mai khế ngon chuẩn vị ở đâu thì có thể liên hệ với Ô mai Gia Lợi nhé. Tầm tháng 10 hằng năm luôn có ô mai khế sẵn sàng để phục vụ mọi người.

Thông tin liên hệ

Ô MAI GIA LỢI-GIA TRUYỀN TỪ 1898
Địa chỉ: Số 8 Hàng Đường, Hoàn Kiếm, Hà Nội
Địa chỉ: 702 Nguyễn Kiệm, Phú Nhuận, HCM
SĐT: 03456 35230
Website: omaigialoi.com
Fanpage: https://www.facebook.com/omaigialoi/