Blog chia sẻ

Cách làm mơ ngâm đường ngon chuẩn vị, giải nhiệt ngày hè

Ô mai ngon Gia Lợi xin chia sẻ đến bạn cách làm mơ ngâm đường ngon đúng vị.
Mơ là một thức quả vô cùng phổ biến ở vùng núi Bắc Bộ. Mùa mơ thường kéo dài từ tháng 4 đến tháng 6 hàng năm. Mơ có vị chua ngọt và là một trong những thức quả được chế biến ra ô mai nhiều nhất. Ngoài Ô mai xí muội Mơ, còn một món được chế biến từ mơ mà vô cùng dễ làm lại ngon miệng. Đó là mơ ngâm đường. Mùa hè oi ả, được một cốc nước đá pha mơ ngâm đường chua mát thì còn gì tuyệt vời bằng. Sau đây sẽ là cách làm chi tiết món mơ ngâm đường để trên kệ bếp nhà bạn luôn sẵn sàng pha mỗi khi thèm nhé.

Cách làm mơ ngâm đường

Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu

  • 1kg mơ – lưu ý chon những trái mơ ngả vàng, chín đều, còn lông mơ và chú ý không bị dập nhé, không sẽ ảnh hưởng đến quả hũ mơ của bạn.
  • 0.5kg đường – thường tỉ lệ đường sẽ bằng 1/2 khối lượng mơ bạn nhé. – nên trọn đường tinh, đường trắng từ mía bạn nhé.
  • 100gr muối 
  • Một Hũ thủy tinh xinh đẹp để đựng mơ ngâm, hũ có nắp đóng kín , miệng to để mở lấy mơ bạn nhé

Bước 2: Sơ chế

Mơ mua về bạn pha nước muối rồi ngâm mơ vào nhé. Ngâm mơ vào nước muối sẽ vừa làm sạch vi khuẩn vừa làm lông mơ rụng dần. Ngoài ra trong quá trình ngâm mơ, bạn bỏ những cuống mơ còn sót trên quả bằng tăm để quá trình mơ ngâm diễn ra nhanh hơn bạn nhé.

Bước 3: Ướp đường

Bình thủy tinh đã chuẩn bị bạn tráng qua nước sôi để vệ sinh sau đó để giáo hẳn. Tương tự với mơ khi lấy cuống bạn để ráo nước. Công đoạn cần sự cẩn thận đều tay. Bạn trải một lớp đường sau đó xếp mơ lên lớp đường đó. Tiếp tục lại trải thêm một lớp đường lên trên và trải mơ. cứ tương tự như vậy đến khi bình gần đầy bạn nhé. Lưu ý không cho đầy bình vì khi ngâm mơ lên men toát ra khí và nổi lên , đầy quá sẽ bị trào bạn nhé. Nên để giành khoảng không dư tầm 5cm ở bình nhé.

Bước 4: Thành quả

Đậy nắp lại và cùng chờ đợi món mơ tươi mát cho những ngày hè oi ả. Mơ ngâm được một thời gian khoảng 1 tháng, mơ teo lại là có thể dùng được nhé. Vị chua của mơ sẽ kết hợp với đường tạo nên vị chua chua. Mơ ngâm trên 1 năm thì sẽ càng ngon bạn nhé.

Lưu ý

  • Khi dùng nên dùng muỗng thìa khô để lấy mơ, tránh dính nước vào hũ 
  • Mơ ngâm nên đậy kín và khi lấy mơ bị dính nắp thì nên rửa rồi lau khô đậy cẩn thận bạn nhé vì dễ có vi khuẩn và kiến lăm le hũ mơ của bạn.
  • Một số bạn ngâm bị hiện tượng bọt, thì lúc ngâm bạn cho 1 chút muối vào nhé. cho một lượng nhỏ là đủ để tránh ảnh hưởng đến hương vị của mơ.

Cách pha mơ ngâm đường

Bạn lấy một lượng nước mơ ngâm vừa phải. Cho nước lọc và thêm nửa trái chanh. Cho đá vào và lắc hay ngoáy đều hỗn hợp. Tiếp theo là cho 3-5 trái mơ vào cốc nước. Thế là đã được một cốc nước mơ tươi mát cho ngày hè.

Tổng kết

Trên đây là chia sẻ của Gia Lợi về cách làm mơ ngâm đường ngon chuẩn vị. Mong qua đây bạn sẽ tự làm hũ mơ ngâm cho gia đình mình. Nếu có thắc mắc bạn hoàn toàn có thể liên hệ Gia Lợi và đặt mua ô mai xí muội mơ cũng như nước mơ ngâm đường .

Thông tin liên hệ

Ô MAI GIA LỢI-GIA TRUYỀN TỪ 1898
Địa chỉ: Số 8 Hàng Đường, Hoàn Kiếm, Hà Nội
Địa chỉ: 702 Nguyễn Kiệm, Phú Nhuận, HCM
SĐT: 03456 35230
Website: omaigialoi.com
Fanpage: https://www.facebook.com/omaigialoi/