Blog chia sẻ

Ô mai xí muội làm từ trái gì?

profile-picture
DUY KHANH 04:20 08/07/2022
Đánh giá bài viết ★★★★★ 5 / 5 (19 vote)
Bảng Mục Lục

  Ô mai xí muội làm từ trái gì và vị như nào luôn là câu hỏi thắc mắc của những người mua ô mai để có thể chọn được vị ô mai xí muội mình yêu thích cũng như biếu tặng sao cho hợp lý. Bài viết dưới đây Ô mai ngon Gia Lợi xin giải đáp thắc mắc này của bạn.

  Ô mai hay còn gọi là xí muội là một thức quà được người Hà Nội tạo ra từ những năm đầu của thế kỉ 20. Từ những thức quả rất nỗi đơn sơ bình dị, qua sự tỉ mỉ chế biến và sáng tạo đã tạo nên một ”thế giới” ô mai đa dạng về chủng loại cách chế biến màu sắc như ngày nay. Ô mai xí muội luôn ưu tiên những quả có tính chua để chế biến ra các vị ô mai. Nổi bật trong những thức quả đó là: quả mơ, quả mận, quả sấu, quả đào, quả me, quả khế, quả hồng bì, quả dâu tây, quả chanh, quả quất, quả trám mặn,vỏ quả bưởi,… Liệt kê nhanh cũng đã tầm 10 loại quả, mỗi loại quả lại chế biến ra các chủng loại ô mai mùi vị khách nhau nên ô mai xí muội mới đa dạng nhiều vị chủng loại đến thế.

  Ô mai xí muội được làm từ trái mơ

  Quả mơ làm ô mai xí muội thường tuyển chọn từ vùng núi Tây Bắc. Mùa mơ khá ngắn nên bạn hãy lưu ý nhé. Mùa mơ bắt đầu từ đầu tháng 3 Dương lịch, người ta đã bắt đầu rục rịch thu hoạch mơ tươi, nhưng lúc này mơ còn nhỏ, xanh và khá đắng. Phải đến giữa tháng 3, đầu tháng 4 Dương lịch thì mơ mới chính thức vào mùa. Đây chính là lúc mơ chín rộ nhất, thơm ngon nhất, và giá cũng rẻ nhất. Sang tháng 5, bạn vẫn có thể nhìn thấy những quả mơ chín được bày bán, nhưng số lượng đã giảm đi rất nhiều. Mùa mơ là thế sau đó sẽ được thu hoạch và chế biến ô mai bán trong năm. Thường thì đến giữa tháng 6 sẽ có ô mai mơ mới bạn nhé. Mơ được làm ra rất nhiều loại ô mai và được coi là loại quả thông dụng nhất của ô mai và có rất nhiều tác dụng cho sức khỏe. Các loại ô mai xí muội làm từ quả mơ nổi bật như: mơ gừng mặn ngọt, mơ cam thảo, mơ dẻo không hạt, mơ xào gừng,….

  Liên hệ mua ô mai mơ: Ô Mai Mơ – Quà, Bánh, Kẹo, Mứt Cổ Truyền Hà Nội – Gia Lợi (omaigialoi.com)

  Ô mai xí muội được làm từ trái mận

  Mận cũng là một thức quả từ vùng núi Tây Bắc. Mùa mận rộ nhất thường là tháng 5 và tháng 6 hàng năm. Mận nổi tiếng nhất có lẽ là mận Mộc châu – mơ có cả những đôi chè vô cùng đẹp. Ô mai chế biến từ quả mận cũng khá nhiều nổi bật là : mận xào gừng, mận dẻo cay. Ngoài ra những trái mận cơm còn được chế biến ra 2 loại ô mai vô cùng ngon là: ô mai mận cơm xào gừng, ô mai mận cơm chua ngọt. Các món trên đều vô cùng được yêu thích nhưng có lẽ săn đón yêu thích nhất là món mận sấy dẻo đặc biệt. Tiếc là món này chỉ bán vào dịp Tết nên khách hàng của Gia Lợi lưu ý để mua nhé.

  Liên hệ mua ô mai mận: Ô Mai Mận – Quà, Bánh, Kẹo, Mứt Cổ Truyền Hà Nội – Gia Lợi (omaigialoi.com)

  Ô mai xí muội được làm từ trái sấu

  Sấu là đặc sản và nét riêng của Hà Nội. Và chính món ô mai sấu đã tạo nên thương hiệu này. Có 3 món ô mai làm từ quả sấu thông dụng nhất là : sấu bao tử, sấu xào gừng và sấu ngâm đường. Loại ô mai sấu này luôn là thức quà vô cùng hợp lý mỗi khi từ Hà Nội đi đâu đó. Vì ô mai sấu vừa tinh tế vừa là đặc sản lại vô cùng dễ ăn cho mọi lứa tuổi đặc biệt là người Sài gòn vô cùng khoái món sấu Hà Nội.

  Liên hệ mua ô mai sấu: Ô Mai Sấu – Quà, Bánh, Kẹo, Mứt Cổ Truyền Hà Nội – Gia Lợi (omaigialoi.com)

  Ô mai xí muội được làm từ trái chanh

  Nói đến  ô mai xí muội nổi bật thì không thể không kể đến ô mai chanh với các món như: chanh bao tử, chanh muối, chanh đường, chanh đào mật ong. Đây đều là món ô mai xí muội vô cùng tốt cho sức khỏe và trị bệnh rất tốt như các bệnh về cổ họng ho đau rát hay tiêu hóa như đầy hơi khó tiêu.

  Ô mai xí muội được làm từ các loại trái khác

  Các loại quả khác cũng được chế biến rất nhiều ô mai và thành những món đặc trưng riêng và được mọi người săn đón rất nhiều. Ví dụ như Hồng bì, tầm tháng 6- tháng 7 là đã có quả hồng bì nhưng để chế biến ra mứt hồng bì tầm cuối tháng 8 mới có bạn nhé. Hay ví dụ như khế, khế làm ô mai phải là loại khế rừng, có độ chua thanh vừa phải tạo ra món khế xào gừng khế sấy thì đên tháng 9 là mùa khế và đầu tháng 10 là sẽ có ô mai khế mới bạn nha. Còn nhiều thức quà nổi bật khác như ô mai đào có món : đào bao tử, xí muội đào cay hay me có me sấy đường, me cam thảo đều là các món vô cùng ngon hấp dẫn.

  Liên hệ mua: Ô mai (Xí muội) | Quà, Bánh, Kẹo, Mứt Cổ Truyền Hà Nội – GL (omaigialoi.com)

  Tổng kết về ô mai xí muội làm từ trái gì?

  Trên đây là Ô mai Gia Lợi đã giải thích về xí muội ô mai xí muội làm từ trái gì. Hi vọng qua bài viết đem lại kiến thức sơ bộ để bạn tưởng tượng về ô mai xí muội. Gia Lợi sẽ cố gắng chia sẻ thêm cho bạn nhiều kiến thức về ô mai để bạn đọc có cái nhìn rõ hơn về ô mai – thức quả có nhiều công dụng tốt cho sức khỏe và là một trong những thức quà ý nghĩa để biếu tặng.

  Liên hệ mua hàng

  Ô MAI GIA LỢI-GIA TRUYỀN TỪ 1898

  Địa chỉ: Số 8 Hàng Đường, Hoàn Kiếm, Hà Nội

  Địa chỉ: Hẻm 43 đường số 7 phường 3 Gò Vấp HCM (online)

  SĐT: 09818 52239 – 03456 35230

  Website: omaigialoi.com

  Fanpage: https://www.facebook.com/omaigialoi/

   

  author-picture
  DUY KHANH

  Content Creator

  Một người đam mê với ô mai xí muội, đặc sản vùng miền của Việt Nam thích tìm tòi nghiên cứu viết lách để đem lại thông tin hữu ích cũng như sản phẩm chất lượng đến với mọi người.

  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *