ý nghĩa đặc biệt của các loại mứt tết
Blog chia sẻ

Có gì bên trong mâm mứt Tết cổ truyền?

Gió xuân man mát, mứt Tết ngọt ngào cùng tách trà ấm nóng làm giây phút đoàn viên càng thêm ý nghĩa. Bánh mứt không đơn giản là món ăn mà còn mang một ý nghĩa đặc biệt, không thể thay thế trong lòng người Việt.

Hãy cùn mứt tết Gia Lợi đi tìm hiểu xem có gì bên trong mâm mứt Tết và ý nghĩa của nó.

Ý nghĩa của mâm mứt Tết

Trong những ngày đầu xuân năm mới, ai ai cũng giữ nụ cười tươi trên môi, cùng trao nhau những lời chúc tốt đẹp, để mong một năm mới bình an, hạnh phúc và no đủ hơn.

Cùng với những lời chúc may mắn, mỗi gia đình Việt còn chuẩn bị một mâm mứt Tết để sẵn trong nhà. Điều này thể hiện sự chu đáo, mến khách của gia chủ dành cho khách đến thăm.

Đồng thời, mâm mứt Tết ngọt ngào còn là mong muốn trao gửi những điều tốt đẹp, ấm áp nhất đến những người yêu thương. Mứt Tết đầy đủ còn thể hiện ước mong sung túc hơn trong dịp năm mới.

mứt tết

Mâm mứt Tết cổ truyền có gì?

Mâm mứt Tết thường có đến 5 – 7 loại mứt khác nhau, tạo hương vị phong phú, chóng ngán cho người thưởng thức.

Có nhiều loại mứt có thể dùng trong mâm mứt Tết với những ý nghĩa khác nhau. Thế nhưng, 5 loại mứt dưới đây là được nhiều người lựa chọn nhất do hương vị thơm ngon, dễ bảo quản và không kén người ăn.

Món đầu tiên trong mâm mứt Tết: Mứt dừa sợi

Mứt dừa sợi tất nhiên là món không thể thiếu trong khay mứt ngày Tết. Sợi mứt dừa beo béo, ngọt ngọt, dễ ăn dù trẻ nhỏ hay người lớn cũng đều thích.

Món thứ 2: Mứt gừng miếng

Lát mừng gừng cay cay, nồng thơm ấm áp giữ vai trò cân bằng trong mâm mứt ngọt ngào. Gừng cay giúp điều vị, giải cảm, trị chướng bụng khó tiêu.

Món thứ 3: Mứt bí

Mứt bí ngoài giòn, cắn vào tan ngay vị ngọt thanh, kích thích vị giác lại còn giúp tiêu đờm hiệu quả.

Món thứ 4: Mứt hạt sen áo đường

Hạt sen béo bùi được phủ qua một lớp đường mỏng. Mứt hạt sen ngoài giòn trong béo, ăn rất ngon lại còn hỗ trợ giấc ngủ.

Món cuối cùng trong mâm mứt Tết: Hạt dưa

Hạt dưa đỏ bên ngoài mặn mặn, trong lại beo béo ăn rất vui miệng. Màu đỏ của hạt dưa còn là biểu trưng cho sự may mắn.

Tổng kết

Mâm mứt Tết nhỏ nhắn nhưng lại chứa đựng bao nhiêu ý nghĩa và mong ước bên trong đó. Lúc này, bánh mứt không chỉ là một món ăn chơi mà còn là nét đẹp truyền thống của người Việt.

Mứt Tết được bày bán rộng rãi ở các phiên chợ Xuân trong những dịp Tết đến. Nhưng bạn cần lưu ý chỉ chọn mua những sản phẩm có nguồn gốc xuất xứ, thời hạn sử dụng rõ ràng. Để đảm bảo được chất lượng sản phẩm cũng như an toàn sức khỏe gia đình.

Xem thêm để biết làm: Bí kíp làm xoài sấy dẻo bằng lò vi sóng